เกียรติประวัติทีมชาติ

ทีมชาติสเปนถือเป็นอีกหนึ่งชาติมหาอำนาจลูกหนังที่ประสบความสำเร็จในเวทีระดับชาติมากที่สุดชาติหนึ่งในรอบทศวรรษที่ผ่านมา ตั้งแต่ผลงานการคว้าแชมป์ยูโร 2 สมัยติดต่อกันในปี 2008 และ 2012 ส่วนในกีฬาโอลิมปิก ฟุตบอลทีมชาติสเปนก็สามารถคว้าเหรียญทองได้ที่เมืองบาร์เซโลนาในปี ค.ศ. 1992 และในรายการระดับโลกอย่าง FIFA World Cup ผลงานที่ดีที่สุดที่สมาชิกกองทัพกระทิงดุเคยทำได้ก็คือแชมป์โลก ซึ่งเส้นทางในรายการ FIFA World Cup ของทีมชาติสเปนก็ผ่านมาอย่างยาวนาน วันนี้เราจะพาย้อนกลับไปดู ผลงานทีมชาติ สเปน ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ผลงานใน FIFA World Cup นับแต่อดีตถึงปัจจุบัน

FIFA World Cup 1934 ณ ประเทศอิตาลี กองทัพกระทิงดุสามารถผ่านมาถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายแต่ก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับอิตาลีเจ้าบ้านในการดวลจุดโทษ

FIFA World Cup 1950 ณ ประเทศบราซิล ได้อันดับสาม ซึ่งก็ถือว่าเป็นผลงานที่ดีตั้งแต่ผ่านเวทีนี้มา

FIFA World Cup 1962 ณ ประเทศชิลี ผลงานในปีนี้ทีมชาติสเปนสามาถผ่านเข้ารอบมาถึง 16 ทีมสุดท้ายได้ ซึ่งในการแข่งขันครั้งนี้นี้ทีมชาติพบกับสโลวาเกียในนัดแรก สเปนแพ้ไป 1-0 ในนัดที่ 2 พบกับเม็กซิโก ทีมชาติสเปนเอาชนะไปได้ 1-0 ส่วนในนัดที่ 3 แพ้ทีมชาติบราซิลไป กองทัพกระทิงดุจึงงตกรอบไปตามระเบียบ

FIFA World Cup 1966 ณ ประเทศอังกฤษ กองทัพกระทิงดุผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย โดยพบกับอาร์เจนตินา

ผลงานทีมชาติ สเปน ในนัดแรกของรอบ 16 ทีม แต่สเปนก็แพ้ไปด้วยสกอร์ 2- 1 ในนัดที่ 2 พบกับประเทศสวิสเซอร์แลนด์สามารถเอาชนะไปได้ 2- 1 ส่วนนัดที่ 3 แพ้ให้กับทีมชาติเยอรมัน ทำให้สเปนต้องกลับบ้านไป

FIFA World Cup 1978 ณ ประเทศอาร์เจนตินา ผ่านเข้ามาในรอบ 16 ทีมสุดท้าย สเปนเจอกับออสเตรีย บราซิล สวีเดน ผลงานแข่ง 3 นัด แพ้ 2 นัด เสมอ 1 นัด ทำให้ต้องตกรอบไป

FIFA World Cup 1982 ณ ประเทศสเปน เป็นการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 12 ซึ่งสเปนสามารถผ่านเข้ามาได้ถึงรอบที่สองในกลุ่ม B พบกับเยอรมนี อังกฤษ ตารางคะแนนรวมอยู่ที่อันดับ 3 ทำให้ไม่สามารถเข้าสู่รอบต่อไปได้

FIFA World Cup 1986 ณ ประเทศเม็กซิโก ทีมกระทิงสามารถเข้าสู่รอบ 8 ทีมได้ ซึ่งในรอบ 8 ทีมนี้ต้องพบกับ เบลเยียม หมดเวลาการแข่งขันเสมอกัน 1-1 จึงต้องตัดสินด้วยการดวลจุดโทษ ทีมชาติเบลเยียมแม่นกว่าจึงเข้ารอบไปได้

FIFA World Cup 1990 ณ ประเทศอิตาลี ทีมกระทิงดุกลับมาพร้อมความปรารถนาที่จะพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง สามารถผ่านฉลุยเข้ามาถึงรอบ 16 ทีมด้วยการเป็นอันดับ 1 ของกลุ่ม E

FIFA World Cup 1994 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปีนี้ทีมชาติสเปนยังทำผลงานได้ดี โดยสามาถผ่านเข้ามาได้ถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายได้

FIFA World Cup 1998 ณ ประเทศฝรั่งเศส ทีมกระทิงดุที่ถูกคาดหมายจากแฟนบอลว่าจะทำผลงานได้ดี กลับทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวัง ตกรอบแรกไปอย่างน่าเสียดาย

FIFA World Cup 2002 ณ ประเทศเกาหลีใต้และญี่ปุ่น สามารถเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายได้ แต่พ่ายจุดโทษให้กับเกาหลีใต้จึงไม่ได้เข้าสู่รอบรองชนะเลิศ

FIFA World Cup 2006 ณ ประเทศเยอรมนี ทีมชาติสเปนผ่านเข้ามาถึงรอบ 16 ทีมสุดท้ายเท่านั้น เพราะในรอบ 16 ทีมพ่ายฝรั่งเศสไป

FIFA World Cup 2010 ณ ประเทศแอฟริกาใต้ ทีมชาติสเปนสามารถคว้าแชมป์ในรายการ FIFA World Cup ได้อย่างยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ โดยชนะเลิศในการแข่งขันกับทีมชาติเนเธอร์แลนด์

FIFA World Cup 2014 ณ ประเทศบราซิล สเปนในฐานะแชมป์เก่าอยู่กลุ่ม B ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกันกับเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นคู่ชิงชนะเลิศเมื่อคราวที่แล้ว ในนัดแรกสเปนเป็นฝ่ายแพ้เนเธอร์แลนด์ 1-5 ซึ่งนับเป็นผลการแข่งขันที่สเปนแพ้มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ทีมชาติอีกด้วย และในนัดถัดมา สเปนก็เป็นฝ่ายแพ้ต่อชิลี 0-2 ทำให้ตกรอบแรกไปทันที

FIFA World Cup 2018 ณ ประเทศรัสเซีย

นัดล่าสุดทีมชาติสเปน เปิดสนามเอสตาดิโอ โฮเซ ริโก เปเรซ รับการมาเยือนของแอลเบเนีย จบเกมสเปนจึงชนะไปแบบเบาๆ 3-0 ทำสถิติลงเตะ 9 นัดไม่แพ้ใคร จากผลนัดนี้ทำให้สเปนก้าวเท้าสู่แผ่นดินรัสเซียอย่างสง่างามในในฐานะแชมป์กลุ่ม G

ทีมชาติสเปนถือว่าเป็นทีมที่มีประสิทธิภาพ อุดมไปด้วยนักเตะฝีเท้าดีอีกทีมหนึ่งในโซนยุโรป ดูจากสถิติ FIFA สามารถผ่านเข้าไปอวดฝีเท้าได้ในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้ถึง 15 ครั้งเลยทีเดียว