Month: November 2017

จับตาดาราหน้าใหม่ กระทิงน้อย

ขุมกำลังสำรองเป็นสิ่งสำคัญของกองทัพใหญ่ นั่นเป็นสิ่งที่ทีมกระทิงดุสเปน ภายใต้การนำทัพของกุนซือ ฆูเลน โลเปเตกี คำนึงถึงเสมอ เพราะเขาเองเคยผ่านงานคุมทีมกระทิงดุรุ่นอายุต่ำกว่า 19 ปี และ 21 ปี คว้าแชมป์ยุโรปมาแล้ว ดังนั้นจึงมีเด็กปั้นที่ป๋าดันอย่างเขาพร้อมจะดันขึ้นมาเล่นชุดใหญ่เพื่อไปฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2017 รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี จัดที่ประเทศโปแลนด์ที่ผ่านมา ทีมกระทิงน้อย สเปน สามารถคว้ารองแชมป์มาครองได้สำเร็จ เราลองมาส่องฟอร์มของกระทิงน้อยที่น่าจะเป็นดาราหน้าใหม่ ถูกดันขึ้นติดทีมชุดใหญ่ของโลเปเตกีกันบ้าง   มาร์โก อเซนซิโอ กองกลางตัวรุกจากรีล มาดริด ถือเป็นนักเตะที่น่าจับตามองที่สุด ดาวเตะซ้ายธรรมชาติ เป็นผู้เล่นที่มีทักษะชั้นเลิศ เป็นจอมเทคนิคที่เปี่ยมด้วยมันสมอง  อีกทั้งยังมีวินัยในการช่วยเกมรับ เชื่อว่าน่าจะติดทีมชุดใหญ่ไปฟุตบอลโลก เพราะได้รับความไว้วางใจจากโลเปเตกีให้ลงเล่นฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกและโชว์ฟอร์มได้ดี โดยเฉพาะนัดที่ชนะอิตาลี 3-0  อเซนซิโอเล่นได้อย่างเข้าขากับรุ่นพี่อย่างอีสโก้ และดาบิด ซิลบา ในระบบ 4-3-3 ซึ่งเป็นหมากที่โลเปเตกีใช้ทำทีม อัลบาโร  โอดริโอโซลา  แบ็คขวาจากทีมรีลโซเซียดัด

คาตาลัน เหตุขุ่นเคืองเรื่องการเมือง ส่งผลต่อทีมชาติสเปน?

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา สมาชิกรัฐสภาแคว้นกาตาลุญญาลงมติประกาศเอกราชออกจากสเปนด้วยคะแนน 70 ต่อ 10 เสียง  จากผลการลงประชามติเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ชาวคาตาลันไปลงคะแนนเห็นชอบแยกตัวออกจากสเปนมากกว่าร้อยละ 90 ซึ่งการประกาศแยกตัวเป็นเอกราชของแคว้นกาตาลุญญาขัดต่อกฎหมายสเปน ทำให้วุฒิสภาของสเปนใช้มาตรา 155 แห่งรัฐธรรมนูญสเปน เข้ายึดอำนาจแคว้นกาตาลุญญา ปลดผู้นำแคว้นฯ รวมทั้งควบคุมสั่งการแคว้นนี้ นั่นเป็นรอยร้าวที่เริ่มบานปลายและอาจจะส่งผลกระทบต่อทีมชาติสเปนในการไปทำศึกฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายที่ประเทศรัสเซีย ในปี 2018 ที่จะถึงนี้   ทีมบาร์เซโลน่า สโมสรที่เป็นยิ่งกว่าสโมสร ตามคำขวัญที่ว่า  “Més que un club” (More than a club) สโมสรนี้เป็นดัง ‘ศูนย์รวมใจ’ ของชาวคาตาลัน พวกเขามีความเคียดแค้นฝังใจจากในอดีต ตั้งแต่สมัยการปกครองของนายพลฟรังโก เนื่องจากถูกเพิกถอนสิทธิในการปกครองตนเอง รวมถึงถูกปิดกั้นแนวคิดชาตินิยมแบบคาตาลัน และห้ามใช้ภาษาท้องถิ่น จึงมีความคิดที่จะแยกประเทศตั้งแต่นั้นมาและส่งต่อความคิดนี้มาจนถึงปัจจุบัน   การเมืองกับกีฬาเป็นเรื่องที่แยกกันไม่ได้ หากมีเหตุขุ่นเคืองใจในเรื่องการเมืองย่อมส่งผลกระทบต่อเกมกีฬาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังเช่น

กระทิงดุจะผ่านด่าน Group of death ในฟุตบอลโลก 2018 ไหม?

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ได้จัดพิธีจับสลากแบ่งสายรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2018 ที่คอนเสิร์ต ฮอลล์ ในพระราชวังเครมลิน กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ทีมกระทิงดุ สเปน อดีตแชมป์โลกปี 2010 แต่ผลงานปี 2014 ตกรอบแรก มาครั้งนี้จึงไม่ได้อยู่ในทีมวาง 8 ทีม เพราะอยู่อันดับที่ 8 ของโลกตามการจัดอันดับของฟีฟ่า ทำให้สิทธิ์ทีมวางตกเป็นของทีมรัสเซีย เจ้าภาพฟุตบอลโลกแทน   ทั้งนี้ทีมในโถ 1 ของการจับสลากประกอบด้วย “เจ้าภาพ” รัสเซีย (65), “แชมป์เก่า” เยอรมนี (1), บราซิล (2), โปรตุเกส (3), อาร์เจนติน่า (4), เบลเยี่ยม (5), โปแลนด์ (6) และฝรั่งเศส (7)  

กระทิงดุ หมดยุคทองหรือจะกลับมาเรืองรองอีกครั้ง?

หลังจากเป็นแชมป์โลกในปี 2010 และแชมป์ยุโรป 2 สมัยติดในปี 2008 และ 2012 ทีมกระทิงดุ สเปน หรือทีมสีแดง “ลา โรฆา”  กลายเป็น “ทีมเต็งหาม” ที่จะคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกปี 2014 ที่บราซิล แต่พอลงสนามจริงจาก “ทีมเต็งหาม” กลายเป็นต้อง “หามทีมเต็ง” ที่หมดสภาพออกจากสนาม เพราะแพ้ต่อทีมกังหันสีส้ม เนเธอร์แลนด์ แบบย่อยยับ 1-5 และพ่ายทีมชิลี 0-2  ตกรอบแรกฟุตบอลโลกแบบน่าขายหน้า ทำให้ทีมสเปน กลายเป็นชาติที่ 5 ซึ่งกลับมาป้องกันแชมป์แต่มีอันต้องตกรอบแรกต่อจากอิตาลี (ปี 1950 กับ 2010), บราซิล (1966) และฝรั่งเศส (2002)   การตกรอบแรกฟุตบอลโลกปี 2014  ถือเป็นการหมดยุคทองของทีมกระทิงดุ  ซึ่งก่อนหน้านี้สร้างสถิติคว้าแชมป์ 3 ทัวร์นาเมนต์ติดต่อกัน หลายคนเชื่อว่าสาเหตุหลักมาจากนักเตะชุดนี้อายุมากและเริ่มโรยราลงไป

เก็บบอลหลังตาข่าย ผลงานรอบคัดเลือกทีมกระทิงดุ สเปน

ทีมกระทิงดุ สเปน คว้าตั๋วไปลุยฟุตบอลโลกรอบ 32 ทีมสุดท้ายที่รัสเซียได้สำเร็จ ด้วยการจบอันดับที่ 1 ของกลุ่มจี โซนยุโรป  โดยมีทีมร่วมกลุ่มที่เป็นทีมแกร่งอย่างอิตาลี, แอลเบเนีย, อิสราเอล, มาซิโดเนีย และ ลิกเตนสไตน์ แม้จะไม่มีสถิติชนะรวดทุกนัดแต่ทีมของพวกเขาเป็นทีมไร้พ่าย โดยลงสนาม 10 นัด ชนะ 9 นัด เสมอเพียง 1 นัด มี 28 คะแนน ซึ่งนัดที่ทำ 3 แต้มหลุดมือคือนัดที่บุกไปเสมออิตาลี 1:1 แบบเกือบชนะ ก่อนที่จะเปิดบ้านที่มาดริดเอาชนะ “ทีมอัซซูรี” อิตาลี ขาดลอย 3:0  สเปนล้างแค้นอิตาลีที่เคยเขี่ยตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายในศึกยูโร 2016 ได้สำเร็จ พร้อมทั้งเขี่ยทีมอิตาลีให้ต้องไปเล่นรอบเพลย์ออฟกับทีมชาติสวีเดน และแพ้ตกรอบไม่ได้ไปฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในที่สุด จากผลงานรอบคัดเลือก กุนซือหน้าใหม่ของทีมกระทิงดุคือ ฆูเลน โลเปเตกี ถือว่า