กระทิงดุจะผ่านด่าน Group of death ในฟุตบอลโลก 2018 ไหม?

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ได้จัดพิธีจับสลากแบ่งสายรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2018 ที่คอนเสิร์ต ฮอลล์ ในพระราชวังเครมลิน กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ทีมกระทิงดุ สเปน อดีตแชมป์โลกปี 2010 แต่ผลงานปี 2014 ตกรอบแรก มาครั้งนี้จึงไม่ได้อยู่ในทีมวาง 8 ทีม เพราะอยู่อันดับที่ 8 ของโลกตามการจัดอันดับของฟีฟ่า ทำให้สิทธิ์ทีมวางตกเป็นของทีมรัสเซีย เจ้าภาพฟุตบอลโลกแทน

 

ทั้งนี้ทีมในโถ 1 ของการจับสลากประกอบด้วย “เจ้าภาพ” รัสเซีย (65), “แชมป์เก่า” เยอรมนี (1), บราซิล (2), โปรตุเกส (3), อาร์เจนติน่า (4), เบลเยี่ยม (5), โปแลนด์ (6) และฝรั่งเศส (7)

 

ทำให้ทีมสเปนทำใจไว้ตั้งแต่บ้านเกิดแล้วว่า หากไม่เจอเจ้าภาพรัสเซียจะต้องเจอทีมในกลุ่มระดับท็อป 7 ของโลกอย่างแน่นอน และผลการจับสลากก็ได้อยู่ในกลุ่มบี ประกอบด้วยโปรตุเกส แชมป์ยุโรป และยังเป็นทีมอันดับที่ 3 ของโลก, โมร็อกโก ทีมอันดับที่ 48 ของโลก และอิหร่าน ทีมอันดับที่ 34 ของโลก ถือเป็นกลุ่มแห่งความตาย (Group of death) ในศึกฟุตบอลโลกหนนี้เลยทีเดียว

 

เมื่อย้อนไปปี 2014 สเปนในฐานะแชมป์เก่าฟุตบอลโลกปี 2010 ก็จับสลากอยู่ในสายโหดโหมดอ็อฟเดธแบบนี้แหละ โดยครั้งนั้นเจอทีมเนเธอร์แลนด์, ชีลี และออสเตรเลีย ผลคือสเปนไปไม่รอดจอดป้ายแค่รอบแรกฟุตบอลโลก  

 

โดยหากลองย้อนไปดูผลงานการเจอกันของทีมสเปนกับทีมฝอยทอง โปรตุเกส ในฟุตบอลโลกปี 2010 รอบ 16 ทีม สเปน ชนะโปรตุเกส 1-0 ส่งผลให้สเปนเข้ารอบ 8 ทีมและไปได้แชมป์โลกในที่สุด และในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012 รอบรองชนะเลิศ สเปนดวลลูกโทษชนะโปรตุเกสไป 4-2 หลังเสมอกัน 0-0  ในเวลา 120 นาที  ส่งผลให้สเปนเข้าไปชิงชนะเลิศและเป็นแชมป์ยุโรปปี 2012

 

ผลงานของทีมกระทิงดุ สเปนกับทีมโมร็อกโก และอิหร่าน ไม่ค่อยได้เจอกันในฟุตบอลโลกเท่าใดนัก แต่ในฟุตบอลโอลิมปิกปี 2012  ตอนนั้น  “หลุยส์ มีญา” คุมทีมเสมอโมร็อกโก 0-0 และแพ้ทั้งญี่ปุ่นและฮอนดูรัส ตกรอบแรก ทำให้โดนปลดออกจากตำแหน่ง ฆูเลน โลเปเตกี จึงได้เข้ามาคุมทีมกระทิงดุชุดเล็กและได้เข้ามาคุมทีมชาติชุดใหญ่ในที่สุด

 

นั่นเป็นผลงานที่ผ่านมา หากสเปนผ่านทีมโปรตุเกสได้สุดท้ายคือแชมป์ แต่หากเล่นไม่ดีก็มีสิทธิ์ตกรอบได้เหมือนกัน ดังเช่นฟุตบอลโลกครั้งก่อน  สิ่งที่สเปนต้องสนใจคือผลงานในปัจจุบันต้องทำให้ดีที่สุด

 

ตามที่ฆูเลน โลเปเตกี ได้ให้สัมภาษณ์หลังทราบผลการจับสลากฟุตบอลโลกว่า …เราอยู่ในกลุ่มที่หนักและยาก โปรตุเกสเป็นทีมที่เยี่ยม ส่วนโมร็อกโก ไม่แพ้แม้แต่เกมเดียวในรอบแบ่งกลุ่ม ขณะที่อิหร่านเป็นทีมแรกที่ได้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ฟุตบอลโลก พวกเขาจะทำให้เราต้องเค้นฟอร์มที่ดีที่สุดออกมา ผลงานที่ผ่านมาไม่มีประโยชน์สำหรับเรา สิ่งที่เราสนใจคือ โชว์ฟอร์มให้ดีและชนะพวกเขาให้ได้”

 

สำหรับฟุตบอลโลกในครั้งนี้  ทีมกระทิงดุภายใต้การนำของกุนซือ ฆูเลน โลเปเตกี จะรับมืออย่างไร? จะผ่านด่าน Group of death ในฟุตบอลโลก 2018 ไปได้หรือไม่? แฟนบอลคงจะต้องลุ้นกันต่อไป