เก็บบอลหลังตาข่าย ผลงานรอบคัดเลือกทีมกระทิงดุ สเปน

ทีมกระทิงดุ สเปน คว้าตั๋วไปลุยฟุตบอลโลกรอบ 32 ทีมสุดท้ายที่รัสเซียได้สำเร็จ ด้วยการจบอันดับที่ 1 ของกลุ่มจี โซนยุโรป  โดยมีทีมร่วมกลุ่มที่เป็นทีมแกร่งอย่างอิตาลี, แอลเบเนีย, อิสราเอล, มาซิโดเนีย และ ลิกเตนสไตน์ แม้จะไม่มีสถิติชนะรวดทุกนัดแต่ทีมของพวกเขาเป็นทีมไร้พ่าย โดยลงสนาม 10 นัด ชนะ 9 นัด เสมอเพียง 1 นัด มี 28 คะแนน ซึ่งนัดที่ทำ 3 แต้มหลุดมือคือนัดที่บุกไปเสมออิตาลี 1:1 แบบเกือบชนะ ก่อนที่จะเปิดบ้านที่มาดริดเอาชนะ “ทีมอัซซูรี” อิตาลี ขาดลอย 3:0  สเปนล้างแค้นอิตาลีที่เคยเขี่ยตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายในศึกยูโร 2016 ได้สำเร็จ พร้อมทั้งเขี่ยทีมอิตาลีให้ต้องไปเล่นรอบเพลย์ออฟกับทีมชาติสวีเดน และแพ้ตกรอบไม่ได้ไปฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในที่สุด

จากผลงานรอบคัดเลือก กุนซือหน้าใหม่ของทีมกระทิงดุคือ ฆูเลน โลเปเตกี ถือว่า “สอบผ่าน” เพราะตั้งแต่เขาเข้ามารับงานต่อจากบิเซนเต เดล บอสเก กุนซือแชมป์โลกปี 2010 และแชมป์ยุโรป 2 สมัย แต่ผลงานน่าผิดหวังจากการตกรอบแรกฟุตบอลโลก 2014 และตกรอบ 16 ทีมของการชิงแชมป์ยุโรป 2016 จึงต้องลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

ฆูเลน โลเปเตกี อดีตผู้จัดการทีมราโย บาเยกาโน่ และเอฟซี ปอร์โต้ ของโปรตุเกส แต่มีประสบการณ์เคยพาทีมชาติสเปนรุ่นอายุต่ำกว่า 19 ปี และ 21 ปี คว้าแชมป์ยุโรปมาแล้ว จึงได้รับความไว้วางใจจากสหพันธ์ฟุตบอลสเปน หรือ RFEF ถือเป็นการแบกความกดดันของแฟนบอลสเปนที่อยากจะเห็นทีมรักกลับมาผงาดสู่ยุคทองอันเรืองรองอีกครั้ง

เมื่อเสียงเป่านกหวีดยาวของกรรมการในนัดที่สเปนชนะแอลเบเนีย 3:0 ส่งผลให้สเปนลอยลำเข้าไปเล่นฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายที่รัสเซียอย่างเป็นทางการแม้จะเหลืออีก 1 นัดก็ตาม เพราะทีมอันดับที่ 2 อิตาลีทำคะแนนไล่ไม่ทันอย่างแน่นอน

เหมือนเป็นการยกภูเขาออกจากอกที่แบกไว้ ได้รับการผ่อนคลายไปบ้าง โลเปเตกี กล่าวคำให้สัมภาษณ์ในนัดนั้นว่า  “เราแฮปปี้กันมากๆ  เพราะเราทำตามเป้าหมายสำเร็จ ซึ่งมันเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากต่อวงการฟุตบอลสเปน มันเป็นเกมที่ยาก แต่เราก็ทำได้สำเร็จด้วยการเล่นฟุตบอลที่ยอดเยี่ยม” 

แม้ว่าผลสอบรอบคัดเลือกจะผ่านไปด้วยดี แต่ข้อสอบรอบไฟนอลที่รออยู่มันไม่ง่ายเลย เพราะลูกทีมของโลเปเตกีจับสลากรอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2018 ได้อยู่กล่มบี อยู่ร่วมกลุ่มกับทีมแชมป์ยุโรป 2016 อย่างทีมชาติโปรตุเกส, ทีมแกร่งจากแอฟริกาอย่างทีมโมร็อกโก และทีมจอมโหดจากเอเชียอย่างทีมชาติอิหร่าน ถือเป็นกลุ่มแห่งความตายในฟุตบอลโลกหนนี้

ทีมกระทิงดุจะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในฟุตบอลโลก หรือประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย ตกรอบแรกอีกครั้งในฟุตบอลโลก   ข้อสอบหนนี้มีบทเรียนที่ผ่านมาเป็นครูสอน ฟุตบอลโลกครั้งนี้ต้องไม่พลาดอีก!!!